Loading...

Tài liệu nhằm phục vụ cho các em học sinh đang ôn luyện kì thi THPT Quốc gia. Hi vọng với “6 Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 có lời giải chi tiết” này các em sẽ ôn tập thật tốt và tự tin bước vào kì thi quan trọng sắp tới. Mời các em cùng tham khảo.

 

Đề 1:

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN VÕ NGUYÊN GIÁP

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN I NĂM 2018 BÀI THI: NGỮ VĂN Thời gian: 120 phút(không kể thời gian phát đề) (Đề thi gồm có 02 trang, 06 câu)

Họ và tên thí sinh: ……………………………. Số báo danh:…………………..

  1. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: (1) … Sống là không chờ đợi. Dù chỉ mấy mươi giây. (2) Tôi nhớ có hôm nào đó, em đã nói với tôi rằng đấy là một triết lý hay, ta phải tranh thủ sống đến từng giây của cuộc đời. Nhưng em biết không, đừng vì bất cứ một triết lý nào mà gạt bỏ đi ý nghĩa của sự chờ đợi. Chờ đợi ở đây không phải là há miệng chờ sung, mà chờ đợi là một phần của bài học cuộc đời. Em sẽ bằng lòng chờ đợi chứ, nếu em biết về điều sẽ xảy ra? Đợi khi xếp hàng ở siêu thị, vì biết rồi sẽ đến lượt mình và rằng đó là sự công bằng. Đợi tín hiệu đèn xanh trước khi nhấn bàn đạp, vì biết đó là luật pháp và sự an toàn cho chính bản thân. Đợi một người trễ hẹn thêm dăm phút nữa, vì biết có bao nhiêu điều có thể bất ngờ xảy ra trên đường. Đợi một cơn mưa vì biết rằng dù dai dẳng mấy, nó cũng phải tạnh. Đợi một tình yêu đích thực vì biết rằng những thứ tình yêu “theo trào lưu” chỉ có thể đem đến những tổn thương cho tâm hồn nhạy cảm của em…

(3) Vì vậy, hãy cứ bình tâm, em nhé. Cuộc đời ta cũng như rượu vang vậy. Có những loại vài tháng là uống được. Nhưng cũng có loại phải lưu giữ rất nhiều năm để đạt độ chín cần thiết. Điều quan trọng không phải là sớm hay muộn, mà là đúng lúc. Bởi mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó. Vì rượu ngon chính là phần thưởng của tháng năm…

(4) Tôi nhớ có một câu danh ngôn, đại ý rằng: “Bạn sẽ có được con gà con lông vàng mũm mĩm bằng cách ấp trứng, chứ không phải bằng cách đập vỡ cái trứng ra”. Vậy thì đó là lý do tại sao con sâu phải nằm trong kén đủ ngày rồi mới được hóa thân. Cũng như con người phải chín tháng mười ngày mới nên rời lòng mẹ. Đó cũng là lý do của ba mươi chín giây đèn đỏ, của mười hai năm miệt mài trên ghế nhà trường, của một mối tình thiết tha còn chưa chịu hé lộ. Và của rất nhiều khoảnh khắc chờ đợi trong cuộc đời.

(5) Mọi vật đều có thời điểm của nó. Em đừng cố rút ngắn thời gian. Nếu trái chưa chín thì đừng nên hái. Nếu nhộng chưa chín thì đừng phá vỡ kén tằm. Nếu chưa gặp được một tâm hồn đồng điệu thì đừng trao gửi trái tim. Đừng để thế giới này tác động…

(Theo Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân, NXB Hội nhà văn, 2016, tr84-87) Câu 1. Câu văn nào nêu lên ý khái quát của đoạn trích? Câu 2. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ cú pháp được sử dụng trong đoạn văn thứ (2) của đoạn trích. Câu 3. Anh/ chị hiểu như thế nào về câu nói: rượu ngon chính là phần thưởng của tháng năm? Câu 4. Quan điểm: “Mọi thứ đều có thời điểm của riêng nó” giúp anh/ chị rút ra bài học gì cho bản thân? (Trình bày ngắn gọn trong 5-7 dòng) II. LÀM VĂN ( 3.0 điểm) Câu 1 (2.0 điểm) Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về thông điệp “Sống là phải biết chờ đợi”. Câu 2 (5.0 điểm) Cảm nhận về hai đoạn thơ sau:

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,

Ta muốn ôm Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn; Ta muốn riết mây đưa và gió lượn, Ta muốn say cánh bướm với tình yêu, Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều Và non nước, và cây, và cỏ rạng, Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng, Cho no nê thanh sắc của thời tươi; – Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!

(Vội vàng – Xuân Diệu – Ngữ văn 11, tập hai, NXB GD, tr23) Cuộc đời tuy dài thế Năm tháng vẫn đi qua Như biển kia dẫu rộng Mây vẫn bay về xa.

Làm sao được tan ra Thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ.

(Sóng – Xuân Quỳnh – Ngữ văn 12 tập một, NXB GD, tr 156) Từ đó anh/chị hãy bình luận ngắn gọn về quan niệm sống của hai tác giả.

————————–HẾT————————

Còn 5 đề nữa mời các bạn xem online tham khảo hoặc có thể tải về

 

Xem trực tuyến | Tải tài liệu File PDF Tải tài liệu File .DOCX

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here